TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ KỈ NIỆM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 10/10

Ngày 10/10/2022, Trường THCS Chu Văn An đã tổ chức chuyên đề “Âm vang chiến công” nhằm kỉ niệm 68 năm Ngày giải phóng huyện Thanh Trì (06/10/1954) và Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954)

Tháng Mười gọi về trong lòng Hà Nội những hồi ức lịch sử vẻ vang, hào hùng. Ngày này 68 năm trước, khắp Thủ đô ngập tràn cờ hoa, trái tim của triệu triệu người dân Việt Nam hòa chung nhịp đập. Đó là niềm hân hoan, tự hào khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng. Sống lại những phút giây thiêng liêng và không khí hào hùng của tháng ngày ấy, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, chi đội 9A4 và 9A6 trường THCS Chu Văn An đã phối hợp thực hiện chuyên đề “Âm vang chiến công” kỉ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2022.

Đã 68 năm từ ngày Hà Nội được giải phóng, nhưng những thời khắc và sự kiện trong ngày 10.10 năm đó vẫn vẹn nguyên và là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam nói chung, của người Hà Nội nói riêng. Chín năm kháng chiến trường kỳ với ý chí không gì lay chuyển được và tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ, đầy sáng tạo của quân và dân ta, đặc biệt là sau thất bại trong trận quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ (21-7-1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam. Ngày 10-10-1954, Hà Nội sạch bóng quân thù, và ngày này đã trở thành một mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, xã hội chủ nghĩa trên đất nước.

Hà Nội được giải phóng không chỉ là niềm vui mừng của người dân Thủ đô mà còn là một sự kiện lịch sử, một ngày hội lớn của nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước đều họp mít tinh, liên hoan chào mừng Thủ đô giải phóng. Bạn bè quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới cùng chia vui, đưa tin và giới thiệu về chiến thắng vang dội của chúng ta.

Liên khúc hát múa “Tiến về Hà Nội, Em yêu Hà Nội”

Giải phóng thủ đô 10/10 khơi nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao nghệ sĩ tài hoa, mỗi lời ca tiếng hát được vang lên như một bản hùng ca gợi nhớ lại những khoảnh khắc lịch sử hào hùng của Thủ đô. Liên khúc hát múa “Tiến về Hà Nội, Em yêu Hà Nội” của chi đội 9A4 và 9A6 như nhắc nhở các em học sinh về những ngày tháng gian khó ở Hà Nội, cùng sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh trong cuộc chiến trường kỳ chống thực dân Pháp để các em biết sống tri ân quá khứ, rèn đức luyện tài nối tiếp bản trường ca hào hùng của thế hệ cha anh dựng xây Hà Nội giàu đẹp văn minh./.