Chuyên đề ngữ văn 6 hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2021

175

Trường THCS Chu Văn An thực hiện thành công chuyên đề ngữ văn 6.

       Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học, lồng ghép giới thiệu các nội dung học tập, bài học và học liệu phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh thông qua phần mềm dạy học trực tuyến, Ban giám hiệu trường THCS Chu Văn An phát động, triển khai phổ biến các ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm áp dụng hiệu quả cho toàn giáo viên trong các tiết dạy trên Zoom trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt đối với học sinh đầu cấp còn nhiều bỡ ngỡ, chưa một một lần đến trường mới để gặp thầy cô bạn bè; chưa thật quen với cách học ở bậc học mới, hình thức dạy học online cũng là một trở ngại trong việc tương tác với học sinh, nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến hiệu quả của tiết học. Đây là những khó khăn không hề nhỏ với bất cứ nhà trường nào song với tinh thần đổi mới ứng dụng công nghệ số trong giảng dạy trực tuyến ngay từ những buổi đầu đã mang lại nhiều thuận lợi cũng như sự phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, học sinh. Chính vì vậy ngay đầu năm học nhà trường vinh dự được Phòng giáo dục tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện Chuyên đề Ngữ văn 6 cấp huyện đổi mới SGK, đổi mới cách dạy, cách học phát triển năng lực, phẩm chất học sinh với nhiều hoạt động phong phú, cần sự tương tác cao giữa các thành viên trong lớp học. Với sự định hướng của đồng chí Nguyễn Thị Kim Thoa – Chuyên viên PGD, sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Ban giám hiệu nhà trường và với tinh thần sáng tạo, vượt khó, tổ Văn trường THCS Chu Văn An đã thực hiện thành công chuyên đề “Hướng dẫn học sinh kĩ năng đọc hiểu văn bản theo định hướng phát huy phẩm chất, năng lực” áp dụng với học sinh lớp 6.

Một hình ảnh trích trong bài giảng của cô giáo Lê Thị Xuyên

Đây là chuyên đề đầu tiên của các trường trong huyện triển khai bộ sách SGK mới. Chuyên đề là sự thử nghiệm của thầy và trò nhà trường với phương pháp dạy học mới, đây cũng là cơ hội để các thầy cô giáo tổ Xã hội cùng trao đổi tìm ra phương pháp dạy học hiệu quả theo đặc trưng thể loại, ứng dụng công nghệ số hiệu quả trong giảng dạy. Sau một tuần thảo luận, chuẩn bị chuyên đề, ngày 5/10/2021, cô giáo Lê Thị Xuyên đã thực hiện chuyên đề thành công. Chuyên đề vừa có sự đổi mới về phương pháp dạy học khám phá văn bản theo hướng khai thác đặc trưng thể loại cũng như vận dụng các kĩ thuật dạy học hiện đại: phương pháp thảo luận nhóm, phương pháp động não, phản biện, kĩ thuật “I do”, “we do” “you đo”, áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy: tổ chức thảo luận nhóm trong phòng họp zoom vv….

Một hình ảnh trích trong bài giảng của cô giáo Lê Thị Xuyên

Một hình ảnh trích trong bài giảng của cô giáo Lê Thị Xuyên 

Một hình ảnh trích trong bài giảng của cô giáo Lê Thị Xuyên

Chuyên đề đã để lại nhiều dư âm và nhận được lời khen của các thầy cô giáo trong huyện đến tham dự. Thành công của chuyên đề không chỉ khẳng định sức mạnh công nghệ số mà còn động viên khích lệ thầy cô trong nhà trường phát huy hơn nữa và không ngừng học hỏi, học tập ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp, kĩ thuật dạy học hiện đại trong công tác dạy và học đúng như lời Bác dạy “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời!”.

Thanh Mai – Lê Huyền