Thi lớp 10 Hà Nội: các mốc thời gian quan trọng “sĩ tử” cần nắm rõ

Tại văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành có lưu ý thí sinh về các mốc thời gian nộp hồ sơ dự tuyển cũng như quyền được đổi khu vực tuyển sinh.

1. Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023

Cụ thể, học sinh nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023” tại trường nơi đang học lớp 9; hạn cuối vào ngày 13/5/2022.

Ngày 23/5, học sinh xem danh sách dự tuyển tại trường nơi đang học lớp 9. Thí sinh tự do, thí sinh tỉnh ngoài xem tại các phòng GD&ĐT – nơi đã nộp phiếu đăng ký dự tuyển.

Ngày 31/5, Sở GD&ĐT công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập tại các phòng GD&ĐT, Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT Hà Nội (www.hanoi.edu.vn).

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, Hà Nội vẫn quy định có 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải đăng ký vào trường THPT cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú; nguyện vọng 3 thì có thể đăng ký vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Tuy nhiên, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh. Những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyện vọng 3 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh cần có đơn vị đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

2. Thời gian dự thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập năm học 2022-2023 tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18 và 19/6/2022 với 3 môn: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Thí sinh dự thi các môn chuyên làm bài thi từ chiều ngày 19/6 đến hết ngày 20/6/2022.

3. Thời gian công bố kết quả

Chậm nhất ngày 09/7/2022 công bố điểm thi trên Cổng thông tin điện tử của Sở, Cổng thông tin điện tử của báo Hà Nội mới và hệ thống hỗ trợ 1080

Thí sinh nhận Phiếu báo kết quả thi

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại các trường THPT chuyên và trường THPT công lập.

4. Thời gian tuyển sinh trực tuyến

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 (Thời gian từ 13h30 ngày 10/7/2022 đến 24h00 ngày 12/7/2022

19-22/7/2022 các trường THPT tuyển sinh bổ sung.

5. Hồ sơ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội

Theo Mục III Phụ lục II Công văn 944, hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 tại Hà Nội gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu đăng ký dự tuyển;

– Giấy khai sinh (bản sao);

– Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời;

– Bản chính học bạ;

– Sổ hộ khẩu (chứng thực) hoặc Giấy xác nhận thông tin về cư trú trong đó xác nhận học sinh hoặc bố, mẹ học sinh thường trú tại Hà Nội; xác nhận học sinh cư trú tại địa bàn do Công an phường, xã, thị trấn đối với học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp;

– Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc muộn so với quy định chung ở cấp học dưới (nếu có);

– Thí sinh tự do cần chuẩn bị thêm Giấy xác nhận “không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật” do chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, thí sinh nộp tại:

– Cơ sở giáo dục đang theo học: Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2021 – 2022;

– Phòng Giáo dục nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh cư trú: Thí sinh tự do; học tập ở tỉnh ngoài;

– Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2021 – 2022 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra đăng ký vào trường THPT Chu Văn An nộp hồ sơ tại Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy (số 485 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).