Làm thế nào để “ăn điểm” ở bài thi học sinh giỏi Thành phố môn Sinh học 2

1823

Ngày mai, 36 Arcers K9 sẽ bước vào kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố. Từ kinh nghiệm cá nhân qua các lần thi, cựu Arcer Nguyễn Vũ Hùng Anh (Giải Nhì cấp Thành phố, năm học 2016-2017) chia sẻ tới đội tuyển Sinh học một số mẹo nhỏ để “ăn điểm” ở bài thi này.

1/ Cố gắng làm bài theo thứ tự đề ra

Các bạn nên làm bài theo thứ tự từ đầu đến cuối, hi hữu lắm mới làm câu dễ trước, câu khó sau. Lý do là vì, nếu bạn đã ôn luyện kỹ càng thì đề thi học sinh giỏi cấp Thành phố môn Sinh không quá khó. Một số câu có cùng một đáp án nhưng được thay đổi cách hỏi có thể khiến các bạn hoang mang. Nhưng thực tế chỉ cần bình tĩnh và suy luận là trả lời được. Về lý thuyết, trong quá trình ôn luyện, cô Thu Thủy sẽ cung cấp cho các bạn rất đầy đủ, rất ít khi bị sót.

Quan trọng nữa, cách trình bài bài theo thứ tự đề ra sẽ khiến giám khảo thuận tiện hơn trong việc chấm bài vì không phải lật đi lật lại chấm như khi các bạn làm bài không theo thứ tự. Và đường nhiên người chấm cũng sẽ có cảm tình hơn với bài làm của bạn.

2/ Tập thói quen sử dụng gạch đầu dòng

Các bạn nên tập thói quen sử dụng gạch ngang, dấu cộng hoặc dấu hoa thị đầu dòng để biểu thị ý chính, ý phụ một cách rõ ràng. Cách làm này giúp cho bài thi của bạn trông rất sạch sẽ, gọn gàng và rõ ý. Đây sẽ là một cách “ghi điểm” khá tốt với người chấm bài. Nó khiến cho tâm lý khi chấm bài của giám khảo cũng nhẹ nhàng và dễ cho điểm tốt hơn.

3/ Làm bài tập ra nháp rồi mới viết vào bài thi

Cách làm này giúp bạn hạn chế tối đa việc gạch xóa vào bài thi. Vì với bài thi học sinh giỏi thành phố, đề thi sẽ không quá dài và thời gian cũng khá thoải mái. Bởi vậy, các bạn nên đầu tư cho bài làm của mình sạch sẽ rõ ràng sẽ dễ “ăn điểm” hơn.

4/ Khi viết không nên dồn nhiều lực vào tay quá

Nếu khi viết, bạn dồn nhiều lực vào tay có thể giúp bạn viết chữ đẹp hơn nhưng nhược điểm là nhanh mỏi tay và mất thời gian vặn khớp, thả lỏng tay ảnh hưởng đến việc làm bài. Tốt nhất, các bạn nên luyện viết thả lỏng sớm, để sau này vừa viết nhanh được mà lại lâu mệt.