KẾT QUẢ THI VÀO 10 NẰM TRONG TỐP ĐẦU

1221

Kết quả thi vào 10 nằm trong top đầu

Trường THCS Chu Văn An (Thanh Trì) mới thành lập từ năm học 2014-2015 nhưng kết quả thi vào lớp 10 từ vài năm nay luôn nằm trong top những trường có tỉ lệ đỗ vào 10 cao của Thủ đô.

Theo đó, kết quả thi vào lớp 10 THPT năm nay của trường là 100% học sinh đỗ. Toàn khối có 124/177 học sinh đạt diểm từ 9 trở lên. Điểm trung bình toàn khối là 51 điểm. Trong đó môn Toán có 38 bạn có điểm thi từ 9,5 điểm trở lên, có tổng 96/177 học sinh đạt từ điểm 9 trở lên.

Học sinh trường THCS Chu Văn An có thành tích cao trong năm học 2019-2020 được khen thưởng
Học sinh trường THCS Chu Văn An có thành tích cao trong năm học 2019-2020 được khen thưởng

Điểm trung bình xét tuyển các môn: Ngoại ngữ: 9,18 điểm, Sử: 9,26 điểm, Toán: 8,78 điểm và Văn là 7,47 điểm. Đây là điểm trung bình rất cao trong top các trường THS đứng đầu thành phố có điểm trung bình thi vào 10 năm 2021-2022 tại Hà Nội.

THCS Chu Văn An cũng là trường có nhiều lượt học sinh đỗ vào THPT chuyên cao với 93 lượt đỗ. Trong đó, 19 lượt đỗ Chuyên Hà Nội – Amsterdam, 15 lượt đỗ vào Chuyên Ngữ (Sư phạm), 15 lượt Chuyên Khoa học Tự nhiên, 38 lượt đỗ Chuyên Nguyễn Huệ…

cô Vũ Thanh Tiến, Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An nhận Cờ thi đua cấp thành phố
Cô Vũ Thanh Tiến (đứng giữa), Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An nhận Cờ thi đua cấp thành phố

Khi mới thành lập (năm học 2014-2015), điểm xét tuyển vào 10 THPT của trường THCS Chu Văn An (Thanh Trì) đứng thứ 15 thành phố, đến năm học 2015-2016, điểm xét tuyển vào 10 đã vươn lên đứng thứ 2. Từ năm 2017 đến nay, điểm xét tuyển vào lớp 10 của nhà trường đều đừng top đầu của thành phố. Tỷ lệ đỗ chuyên tăng dần theo các năm từ 15, 25, 35, 46 và 66%.

Học sinh tự học và ôn luyện

Theo cô Vũ Thanh Tiến, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An, để có được kết quả thi vào lớp 10 THPT cao, nhà trường luôn ưu tiên hàng đầu cho việc phân công giáo viên chủ nhiệm và bộ môn có kinh nghiệm và trách nhiệm theo sát lớp (nếu thiếu giáo viên thì ưu tiên cho khối 8, 9). Điều quan trọng là giáo viên phải bám sát lớp để nắm chắc sức học từ đó hiểu điểm mạnh và điểm cần bồi đắp của từng học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với từng khối để đạt mục tiêu giáo dục.

Được sở VHTT TP HN trao giải xuất sắc trong cuộc thi sáng tác về Thày giáo Chu Văn An nhân kỷ niệm 135 năm ngày mất và vinh danh “ danh nhân VH thế giới”
Học sinh trường THCS Chu Văn An được sở VHTT TP Hà Nội trao giải xuất sắc cuộc thi sáng tác về thày giáo Chu Văn An nhân kỷ niệm 135 năm ngày mất và vinh danh “Danh nhân văn hóa thế giới”

Cô Vũ Thanh Tiến cho rằng, sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh là điều làm nên thành công trong kết quả thi vào lớp 10 của học sinh. Các hoạt động của lớp, của trường được thầy cô lan toả tới cả phụ huynh để từ đó cùng cha mẹ giáo dục, thúc đẩy các em.

Điều đặc biệt ở ngôi trường này khiến phụ huynh và học sinh rất thích đó là việc các em tự học tập và rèn luyện. Giáo viên chỉ là người động viên, hướng dẫn để học sinh chủ động tự học tập.

Giáo viên trường THCS Chu Văn An trong một tiết thi giáo viên giỏi cấp thành phố
Một tiết thi giáo viên giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh của trường THCS Chu Văn An

Ngoài ra, “bí quyết” để ôn thi cho các em lớp 9, đó là nhà trường chia thành những mảng của từng môn học. Mỗi mảng sẽ cho học sinh học bao nhiêu tiết. Ví dụ môn Toán được các thầy cô chia ra mảng: Số và hình. Sau một thời gian học, giáo viên sẽ kiểm tra thử. Đề thi thử sẽ áp sát với đề chuyên và thi THPT…

Riêng đối với thi chuyên, ngay từ đầu năm, nhà trường tổ chức hội nghị 3 bên: Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và phụ huynh học sinh. Sau đó lọc ra danh sách của thi chuyên, chuyên gì và có hướng ôn thi cho các em…

Cô hiệu trưởng với học sinh tại sân trường
Cô hiệu trưởng với học sinh tại sân trường

Về thi đại trà vào 10, trường chia ra 2 nhóm: Kiến thức và kỹ năng. Mục tiêu không để em học sinh nào có điểm thấp. Chính vì thế, nhà trường rèn luyện liên tục qua các bài làm. Ngay từ lớp 8 có những câu hỏi nhỏ liên quan đến kiến thức thi vào 10, giáo viên cũng đã hướng dẫn các em phương pháp làm. Bên cạnh việc tự học, thầy cô còn hướng dẫn các em kỹ năng làm bài, dấu hiệu nhận biết câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm…

Đình Trung