Học sinh sẽ phải nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 từ ngày 12.5.2021

559

Theo Laodong.vn

Theo kế hoạch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của Hà Nội, học sinh sẽ phải nộp phiếu đăng kí dự tuyển vào lớp 10  từ ngày 12.5.2021

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, từ ngày 19.4, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, học viên tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên bắt đầu nhận phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Học sinh khai vào phiếu này để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Sở GDĐT Hà Nội quy định, học sinh lớp 9 nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 từ ngày 12.5 tại trường trung học cơ sở đang theo học; thí sinh tự do, thí sinh ở tỉnh ngoài nộp phiếu tại các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã – nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh cư trú.

Như vậy, đây là khoảng thời gian học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ phải cân nhắc các nguyện vọng để lựa chọn trường phù hợp với năng lực bản thân, cũng như đăng ký, sắp xếp các nguyện vọng theo đúng quy định của Sở GDĐT Hà Nội.

Học sinh lớp 9 sẽ nộp phiếu đăng ký xét tuyển từ ngày 12.5. Ảnh: Nam Phương

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Một trong những điểm lưu ý của Sở GDĐT Hà Nội là một học sinh có thể đăng ký tối đa đến 15 nguyện vọng (bao gồm 7 nguyện vọng chuyên, 3 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, 1 nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp). Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau.

Vì vậy, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, 1 học sinh có thể có từ 0 đến 8 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập, chưa kể nguyện vọng vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Cách sắp xếp 3 nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập

Theo hướng dẫn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GDĐT Hà Nội, đối với lớp 10 THPT công lập, thì mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự: NV1, NV2 và NV3.

Trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào một trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào hai trường THPT công lập thì trong đó NV1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022: Học sinh phải tham dự kỳ thi để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường.

Trường hợp học sinh không có NV học trường THPT công lập mà chỉ có NV xét tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả thi, trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022”, học sinh đăng ký như sau:

Mục Nguyện vọng 1: ghi tên một trường THPT công lập để được dự thi; Mục Nguyện vọng 2: ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Đối với trường hợp đăng ký tuyển thẳng: Học sinh sử dụng “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022”, cách đăng ký như sau:

Mục Nguyện vọng 1: ghi tên trường THPT công lập, nơi học sinh muốn được theo học.

Mục Nguyện vọng 2: ghi “Tuyển thẳng (x)”. Trong đó “x” là a, b, c hoặc d tùy theo diện tuyển thẳng

BÍCH HÀ