Hà Nội xem xét dừng tuyển sinh hệ song bằng lớp 6?

645

Theo lãnh đạo một số Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ở Hà Nội, sau 3 năm thí điểm, dự kiến từ năm học 2021-2022, 7 trường trung học cơ sở công lập ở Hà Nội sẽ tạm dừng tuyển sinh hệ song bằng vào lớp 6.

Thời điểm hiện tại, thông tin tuyển sinh của các trường trung học cơ sở (THCS) đào tạo hệ chất lượng cao và hệ song bằng công lập ở Hà Nội vẫn im ắng. Trong khi đó, thời điểm này các năm trước, phương án tuyển sinh vào hệ này đã được công bố cụ thể để phụ huynh, học sinh có thông tin và chuẩn bị kiến thức ôn luyện.

Việc này khiến không ít phụ huynh sốt ruột, bởi họ rất muốn biết cụ thể chỉ tiêu, thời gian tuyển sinh của từng trường để tính phương án thi cho con.

Trước lo lắng của phụ huynh, trưởng Phòng GDĐT một quận ở Hà Nội cho biết, dự kiến từ năm học 2021-2022 các trường sẽ tạm dừng tuyển sinh hệ song bằng vì hết thời gian thí điểm. Đối với những khóa đã tuyển sinh, học sinh sẽ vẫn tiếp tục học hệ song bằng, chỉ là dừng không tuyển sinh mới.

Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, ngày 23.4, Sở GDĐT Hà Nội sẽ có thông tin chính thức về vấn đề này.

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, được sự phê duyệt của UBND TP.Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội triển khai Đề án thí điểm chương trình song bằng THCS Việt Nam và IGCSE, CIE Anh quốc tại bảy trường THCS.

Học sinh theo học chương trình song bằng sẽ được học các môn theo quy định của Bộ GDĐT, đồng thời học các môn của Cambridge theo lộ trình.

Chương trình lần đầu tiên được triển khai tại các trường phổ thông công lập của Việt Nam được cho là một sự đột phá trong quá trình hội nhập quốc tế của giáo dục Thủ đô, mang theo kỳ vọng sẽ giúp cho học sinh tiếp cận chương trình quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của học sinh, cha mẹ học sinh.

Sau kỳ thi tuyển song bằng vào lớp 6 mùa đầu tiên, Sở GDĐT Hà Nội và bảy trường THCS công lập chưa tuyển đủ số học sinh và phải hạ điểm chuẩn đầu vào.

Từ năm thứ hai thí điểm, số học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào hệ song bằng cao hơn. Học sinh phải trải qua vòng thi tuyển gắt gao, tỉ lệ chọi khá cao để cạnh tranh suất học này.

Ở bậc THCS có 7 trường tuyển sinh học sinh lớp 6 chương trình song bằng gồm: Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ; Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy; Trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu giấy; Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam; Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm. 7 trường này, hàng năm có hàng nghìn học sinh nộp hồ sơ, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 50 em/trường.

Qua thời gian thí điểm, theo phản ánh của phụ huynh, học sinh phải học cùng lúc hai chương trình khá vất vả. Dù chương trình đào tạo tốt nhưng còn một số vấn đề liên quan cơ chế, chính sách cần tháo gỡ, như mức chi chưa phù hợp, không có kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên cũng đang là vấn đề cần quan tâm…

BÍCH HÀ