Hà Nội: Chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến nếu COVID-19 bùng phát trở lại

266

Theo báo: TTO – Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các nhà trường phải chủ động kế hoạch, chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi dịch COVID-19 lại bùng phát.

Hà Nội: Chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến nếu COVID-19 bùng phát trở lại - Ảnh 1.

Sở Giáo dục và đào tạo yêu cầu các nhà trường rà soát ngay trang thiết bị, vật tư y tế để dự phòng tình huống dịch COVID-19 lại bùng phát – Ảnh: THANH PHÚC

Trước đó, trong đợt dịch cuối năm 2020, Sở Giáo dục và đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể với các nhà trường về việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng chuyển sang dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Hà Nội cũng đã có một đợt các nhà trường dạy học trực tuyến sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Hướng dẫn về dạy học trực tuyến của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội hiện sẽ vẫn áp dụng trong tình huống phải chuyển sang dạy học trực tuyến, tuy nhiên lưu ý các nhà trường cần có sự chuẩn bị về tinh thần và các điều kiện cần thiết để chủ động, tránh gây xáo trộn, lúng túng.

Đặc biệt là giai đoạn sắp tới học sinh cuối cấp sẽ ôn tập, chuẩn bị thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên cần có phương án để hỗ trợ học sinh ôn tập hiệu quả, cả trong điều kiện bình thường và trong tình huống có dịch bùng phát.

Ngay trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường các giải pháp phòng dịch như vệ sinh, khử khuẩn trường học, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế; cài đặt và sử dụng ứng dụng “An toàn COVID-19”; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh khai báo y tế bằng mã QR Code…

Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường rà soát ngay trang thiết bị, vật tư y tế, bảo đảm sẵn sàng ứng phó trước mọi diễn biến phức tạp của dịch, đồng thời các nhà trường phải phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để nắm thông tin về tình hình sức khỏe học sinh, đặc biệt là các gia đình học sinh đi nghỉ trong dịp lễ.

Ngay trong dịp này, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội sẽ có các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị giáo dục, trường học, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về phòng dịch.