Bản tin tham quan ngày 31 tháng 3 năm 2023 của trường THCS Chu Văn An

TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN TỔ CHỨC CHO HỌC SINH THAM QUAN TẠI

DI TÍCH  LỊCH SỬ QUỐC GIA 60 LIỆT SĨ ĐẠI ĐỘI TNXP VÀ KHÁM PHÁ KHU DU LỊCH HỒ NÚI CỐC

Ngày 31/03/2023, được sự cho phép của PGD&ĐT huyện Thanh Trì, trường THCS Chu văn An đã tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa tại khu di tích lịch sử quốc gia 60 liệt sĩ đại đội TNXP và khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Hoạt động học tập tham quan ngoại khóa là một trong những hoạt động luôn được ban giám hiệu trường THCS Chu Văn An chú trọng. Đây là hoạt động luôn đồng hành cùng hoạt động chính khoá góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường giúp đẩy mạnh kiến thức thực tế thông qua các hoạt động xã hội là nền tảng để các em phát triển kĩ năng vững chắc. Nắm bắt được tầm quan trọng cũng như những lợi ích thiết thực của của hoạt động học tập tham quan ngoại khóa, trường THCS Chu Văn An luôn lựa chọn những địa điểm tổ chức hoạt động có tính chất giáo dục cao cho học sinh tham gia hàng năm. Ngày 31/03/2023 vừa qua, được sự đồng ý của PGD&ĐT huyện Thanh Trì, căn cứ Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023, căn cứ vào tình hình thực tế, trường THCS Chu Văn An tổ chức cho học sinh tham gia học tập ngoại khóa tại khu di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sĩ đại đội TNXP và khu du lịch Hồ Núi Cốc tại tỉnh Thái Nguyên.

Khu di tích lịch sử mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt – Di tích lịch sử Quốc Gia 60 liệt sĩ đại đội TNXP. Cách đây 51 năm, đúng vào đêm Noel (ngày 24/12/1972), tại khu vực ga Lưu Xá, bom đạn của đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự cho chiến trường miền Nam. Các anh, các chị mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang còn tươi trẻ, cùng với bao ước mơ và khát vọng còn dang dở. Sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ đã được Đảng, Nhà nước ghi công, phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân. Chính quyền địa phương và nhân dân đã xây dựng nhà tưởng niệm, lập bia để lưu danh truyền thống. Và địa điểm nơi các TNXP làm nhiệm vụ và hy sinh được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia, là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau. Có thể nói buổi lễ dâng hương tại nhà tưởng niệm đã gợi nhớ lại ký ức hào hùng- nơi lắng đọng những niềm tiếc thương và sự khâm phục tinh thần cống hiến, hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ khi tuổi mới mười tám, đôi mươi…

Trong không khí trang trọng đó, BCH Chi đoàn trường THCS Chu Văn An long trọng tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên mới cho 62 đội viên ưu tú đến từ 6 chi đội khối 9 của nhà trường. Các em là những cá nhân học sinh gương mẫu, có thành tích trong học tập và các phong trào, hoạt động tập thể của trường, lớp. Được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mỗi cá nhân đoàn viên đều tự ý thức được trách nhiệm của bản thân mình và cảm thấy vô cùng tự hào. Chúc các đồng chí đoàn viên mới của nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu trong học tập, rèn luyện và đạt kết quả tốt trong kì thi vào THPT sắp tới, xứng đáng là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh!

Tập thể CBGVNV và học sinh trường tại khu di tích lịch sử quốc gia

Sau khi được tìm hiểu, tham quan, làm lễ dâng hương và lễ kết nạp Đoàn viên mới tại khu di tích lịch sử quốc gia, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường lên xe tiếp tục chuyến hành trình của hoạt động ngoại khóa tại khu du lịch trải nghiệm Hồ Núi Cốc. Dưới sự hướng dẫn của các anh chị hướng dẫn viên, các em học sinh được tham gia các trò chơi lý thú, bổ ích và được tìm hiểu các thắng cảnh trong khu sinh thái. Đối với hoạt động tại khu sinh thái Hồ Núi Cốc, học sinh nhà trường vẫn thực hiện tốt kỷ luật để đảm bảo an toàn của bản thân và cả đoàn. Hãy cùng nhìn ngắm lại một vài khoảng khắc đẹp trong buổi tham quan trải nghiệm của học sinh trường THCS Chu Văn An!

Một số hình ảnh trong khu du lịch trải nghiệm Hồ Núi Cốc

Hoạt động học tập tham quan ngoại khóa của trường THCS Chu Văn An đã kết thúc tốt đẹp và đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Thông qua chuyến đi, các em học sinh đã có những khoảng khắc vô cùng thư giãn qua những trò chơi tập thể, với sự giao lưu gắn tình đoàn kết; tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc được bồi đắp thêm… từ đó các em có được những định hướng để bản thân học tập và rèn luyện tốt hơn./.